ĐỊNH HƯỚNG CANH TÁC

Những năm gần đây, xu hướng về văn hóa Cà phê ở Việt Nam đã có những bước tiến và thay đổi theo hướng tích cực hơn, bởi sự thay đổi nhận thức về cà phê của người Việt nói chung đang có chuyển biến tốt và đặc biệt là những nỗ lực không ngừng của người yêu và sành cà phê. Không ít những công ty cà phê rang xay đã và đang ra đời, góp phần vào nỗ lực cải thiên chất lượng và thương hiệu cà phê Việt Nam, bằng cách thực hiện các quy trình chuẩn, áp dụng công nghệ tiên tiến và cải thiện kiến thức của người nan dân về cà phê. Nhưng đó cũng là cả một quá trình dài, kiên định và nỗ lực không ngừng để đem đến kết quả mong muốn. 

Nhìn chung, Cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới đã có một vị thế tương đối quan trọng. Tuy nhiên, muốn giữ vững và phát triển thương hiệu, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nông dân – doanh nghiệp – nhà nước, trong việc nâng cao sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm từ khâu trồng trọt, thu hoạch đến chế biến và tiêu thụ

The Married Beans và người nông dân trồng cà phê không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, phương pháp mới với quan điểm, triết lý: “Có thể chúng ta chưa tạo ra sản phẩm tốt nhất nhưng sẽ làm tốt hơn mỗi ngày.”

Luôn cố gắng tìm giải pháp tốt hơn để tiếp cận chuyển giao quy trình sản xuất cà phê từ giống, phương pháp canh tác nông nghiệp. 

Hiện nay, The Married Beans đang liên kết với hơn 60 nông hộ tạo ra 150 hecta cà phê “Đặc sản – Chất lượng cao”. Tại The Married Beans – chúng tôi luôn tìm giải pháp để sản phẩm ngày một tốt hơn khi đến tay khách hàng

 

Cách tiếp cận và nâng cao tiêu chuẩn cà phê 

1. ĐA DẠNG HOÁ  CÁCH CHẾ BIẾN (SƠ  CHẾ)

Đảm bảo nguồn nguồn nguyên liệu đầu vào tốt từ việc canh tác bền vững.

Có nhiều phương pháp sơ chế khác nhau, mỗi phương pháp sơ chế sẽ cho ra hương vị khác nhau.

2. THU HÁI 

Thu hoạch là bước khởi đầu cho chất lượng của cà phê. Thu hoạch một cách cẩn thận mang tính quan trọng thiết yếu trong quá trình tạo ra một tách cà phê chất lượng. Hạt cà phê có hương vị tốt nhất khi trái cà phê có độ chín tốt nhất. Để đảm bảo được điều này, phương pháp tốt nhất chuyển giao và kiểm soát đến nông dân là:

>>> THU HOẠCH HÁI LỰA BẰNG TAY (Lựa chọn những quả đã chín đủ và chừa lại những quả xanh trên cành cho lần thu hoạch sau )

Để đảm bảo việc thu hoạch trái cà phê với 100% trái (chín đỏ, chín vàng), sau khi hái, trái cà phê tiếp tục qua khâu phân loại bằng tay để loại bỏ những quả chưa chín hẳn hoặc quá chín xen lẫn vào mẻ thu hoạch.

 

 

3.  CẢI TIẾN CÔNG  NGHỆ - KỸ THUẬT RANG XAY 

Sử dụng máy rang áp dụng công nghệ hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 (trống rang 2 lớp,  máy sử dụng khí nóng, hệ thống tuần hoàn tiết kiệm nhiên liệu…)

Huấn luyện, đào tạo thợ rang có tay nghề tốt, am hiểu chuyên môn bằng kinh nghiệm thực  tiễn và các khoá đào tạo từ tổ chức cà phê uy tín (SCA, CQI). Xây dựng tiêu chuẩn quản lý chất lượng cho nhà rang xay

4. TẠO RA SỰ LIÊN KẾT CHẶT CHẼ GIỮA  CÔNG TY SẢN XUẤT - NGƯỜI TRỒNG CÀ PHÊ - KHÁCH HÀNG

Đối với cà phê đặc sản, pha chế là một công  đoạn quan trọng trong việc giữ gìn kết quả của quá trình canh tác, sơ chế, rang xay. Kỹ  thuật pha chế về các yêu cầu về nhiệt độ, mức độ rang - xay phù hợp, thao tác thực hiện...cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.
Công việc này tối quan trong trọng việc định  hình hiểu biết của người uống cà phê về Specialty Coffee.
Người pha chế không chỉ là người tạo ra  món uống, mà còn phải hiểu rõ về nó để tương  tác và cung cấp thông tin đến khách hàng (làn sóng thứ 3), tạo ra các giá trị cộng thêm, kiến  tạo một trải nghiệm trọn vẹn xung quanh ly cà phê.